Các yếu tố về cấu hình khi chọn mua máy tính để bàn chất lượng

Khi chọn mua máy tính để bàn bạn cần xác định mục đích sử dụng: máy tính chơi game, máy tính văn phòng hay máy tính để thiết kế đồ họa….. Việc xác định mục đích sử dụng sẽ giúp bạn chọn được cấu hình máy tính phù hợp. Vậy cấu hình máy tính gồm những gì?

CPU Bộ vi xử lý

Các yếu tố về cấu hình khi chọn mua máy tính để bàn chất lượng
CPU được ví như bộ não của máy tính

Dù bạn chọn máy tính chơi game hay máy tính văn phòng thì bộ phận quan trọng đầu tiên bạn cần quan tâm đến chính là bộ vi xử lý CPU. CPU được xem như là bộ não của máy tính. Bộ vi xử lý càng lớn thì hiệu suất hoạt động của máy tính càng cao. Bạn cần đảm bảo máy tính để bàn của mình được trang bị bộ vi xử lý CPU chất lượng cao đến từ các thương hiệu uy tín: Intel, AMD…..

Ổ cứng

Một chiếc máy tính để bàn sử dụng các phần mềm thông dụng sẽ cần ổ cứng dung lượng từ 160GB đến 320GB. Hiện nay có 2 loại ổ cứng là HDD và SSD. HDD sử dụng cơ chế cơ học để đọc - ghi dữ liệu nên tốc độ chậm. Nhưng nếu muốn lưu trữ dữ liệu cao thì nên chọn HDD.

Ổ cứng SSD được ưa chuộng hơn vì tốc độ và hiệu suất xử lý nhanh do sử dụng chip nhớ đa hoặc đơn tầng để ghi nhận dữ liệu. Nhược điểm duy nhất là ổ cứng SSD có giá thành cao và dung lượng lưu trữ lại thấp hơn ổ cứng truyền thống HDD.

Bộ nguồn SPU

SPU cũng là một thiết bị phần cứng quan trọng vì nó cung cấp điện cho các bộ phận và thiết bị máy tính để bàn. Nó chính là nguồn cung cấp năng lượng để máy tính hoạt động. Một bộ nguồn tốt sẽ quyết định đến độ bền, tuổi thọ, độ ổn định của toàn bộ phần cứng máy tính.

Bo mạch chủ Mainboard

Các yếu tố về cấu hình khi chọn mua máy tính để bàn chất lượng
Bo mạch chủ có thể nâng cấp

Bo mạch chủ là một trong những linh kiện của máy tính. Mainboard được chọn dựa vào CPU thiết kế ban đầu. Bạn nên chọn Mainboard tốt với thiết kế có khe VGA để sau này nâng cấp dễ và nhanh chóng.

Hệ điều hành

Hệ điều hành có chức năng chính là đảm bảo hoạt động của người sử dụng và máy tính diễn ra ổn định. Đồng thời nó còn hỗ trợ quản lý các nguồn tài nguyên và điều phối sử dụng một cách hợp lý. Các hệ điều hành phổ biến ở Việt Nam hiện nay là Windows 7 và Windows 10.

Bộ nhớ RAM

Các yếu tố về cấu hình khi chọn mua máy tính để bàn chất lượng
RAM 2G là đủ để thực hiện các tác vụ thông thường như xem phim, nghe nhạc

RAM là bộ nhớ khả dụng của máy có thể lưu trữ dữ liệu để CPU truy cập nhanh chóng. Bộ nhớ RAM càng lớn tốc độ càng nhanh. Tuy nhiên bạn nhớ chọn RAM tương thích Mainboard và CPU để đạt hiệu quả tối đa.

RAM 2GB sẽ chạy tốt khi bạn dùng máy tính để bàn cho việc nghe nhạc, xem phim hoặc dùng làm máy tính văn phòng bình thường. Đại đa số mọi người hiện nay đều chuộng dùng RAM 4GB để máy tính chạy mượt hơn. Trường hợp bạn mua máy tính để làm đồ họa thì RAM tối thiểu phải từ 8GB - 16GB.

Card đồ họa

Card đồ họa là một bộ phận quan trọng không được thiếu trong máy tính để bàn. Hình ảnh rõ nét hay không hoặc xem video có đẹp không đều là do card đồ họa xử lý. Nếu chỉ dùng với các mục đích bình thường thì bạn không cần mua card đồ họa rời. Những bộ vi xử lý chip core i3, i5, i7 đã tích hợp sẵn chip đồ họa đủ để bạn chơi các game đơn giản hoặc xem video Flash có độ phân giải cao.

Card đồ họa rời sẽ phù hợp cho những bạn chơi game nặng như LOL, Dota2…. hoặc xem video chất lượng cao. Card đồ họa rời được gắn trong khe PCIe x16 trên Mainboard sẽ cho hiệu suất cao hơn chip đồ họa được tích hợp trong máy. Chip đồ họa tích hợp của Intel được dùng phổ biến nhất. Trong khi card đồ họa dùng công nghệ CrossFire (ATI) hay SLI (nVidia) được game thủ sử dụng nhiều.

Màn hình

Kích thước màn hình máy tính để bàn thích hợp là 17 - 18 inch, độ phân giải cao để hiển thị ảnh rõ nét. Thời gian đáp ứng tốt nhất là 5ms hoặc 2ms. Màn hình độ tương phản cao sẽ có khả năng hiển thị hình ảnh tốt hơn. Độ sáng 500cd/m2 là vừa đủ. Bạn nên chọn màn hình đèn nền LED để tiết kiệm điện, thời gian khởi động nhanh và không tối dần theo thời gian.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cấu hình máy tính để bàn mà bạn không nên bỏ qua. Việc tìm hiểu những thông tin trên chính là cách giúp bạn chọn mua máy tính chất lượng tốt phù hợp nhu cầu và tài chính.


>> Xem thêm: Bí quyết để mua bán máy tính để bàn cũ nhanh chóng


Các tin tức khác
icon Kinh nghiệm chọn mua máy tính để bàn cũ
icon Xây dựng một bộ máy tính chơi game cần những gì?
icon Những điều cần biết trước khi bán máy tính bàn cũ
icon Top 3 máy tính để bàn Dell tốt nhất
icon Máy tính để bàn cũ có nên mua để sử dụng?
icon Bí quyết giúp bạn mua được máy tính để bàn tốt nhất
icon Kinh nghiệm chọn máy tính để bàn tốt nhất năm 2020
icon Bí quyết để mua bán máy tính để bàn cũ nhanh chóng
icon Kinh nghiệm chọn mua máy tính để bàn tốt
icon Học hỏi chuyên gia khắc phục những lỗi cơ bản của máy tính để bàn