Học hỏi chuyên gia khắc phục những lỗi cơ bản của máy tính để bàn

Những người thường xuyên làm việc trên máy tính để bàn thường gặp tình trạng máy tính bị lỗi. Nếu không biết cách khắc phục kịp thời, máy có thể hỏng nặng hơn và ảnh hưởng đến các thiết bị khác. Do đó, nếu phải đối mặt với máy tính mỗi ngày, đừng để những lỗi lặt vặt làm cản trở công việc mà hãy bỏ túi những kinh nghiệm sửa chữa dứt điểm từ các chuyên gia.

Lỗi CPU Usage 100%

Đây là lỗi do File explorer.exe và svchost.exe gây nên khi các phần mềm mới được cài đặt không tương thích với hệ thống. Đôi khi phần cứng bị lỗi cũng có thể là nguyên nhân. Để khắc phục lỗi này, người dùng cần tìm hiểu nguyên nhân là do phần cứng hay phần mềm.

Nếu do phần cứng, hãy mở máy tính và kiểm tra RAM đã cắm chắc chưa, đồng thời vệ sinh xung quanh máy tính và khởi động lại máy. Nếu vẫn không có kết quả, hãy bắt đầu gỡ các phần mềm có khả năng là nguyên nhân khiến máy tính để bàn gặp lỗi.

Học hỏi chuyên gia khắc phục những lỗi cơ bản của máy tính để bàn
Lỗi CPU Usage 100% thường gặp ở máy vi tính để bàn

Máy hoạt động không ổn định, tự khởi động lại

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chiếc PC bỗng dưng đang hoạt động lại tự khởi động hoặc không ổn định các kết nối. Nhiều trong số đó thường là do Windows bị lỗi, ổ cứng có vấn đề hoặc pin trục trặc.

Hệ điều hành bị lỗi (Lỗi Windows)

Máy tính đang chạy bỗng bị lỗi, Windows chạy chậm, giật và treo máy là những biểu hiện của hệ điều hành bị lỗi. Trong trường hợp này, cách khắc phục đơn giản nhất là cài đặt lại hệ điều hành mới cho máy tính để bàn.

Học hỏi chuyên gia khắc phục những lỗi cơ bản của máy tính để bàn
Cài đặt lại hệ điều hành nếu máy bị lỗi

Ổ cứng bị lỗi

Nếu máy tính gặp trường hợp treo quá lâu, chạy chậm và tự khởi động dù đã cài mới hệ điều hành thì khả năng cao là ổ cứng có vấn đề. Trong tình huống này cần xem xét mức độ nghiêm trọng của ổ cứng. Nếu gặp lỗi đơn giản có thể dùng các phần mềm chuyên dụng để xóa phần lỗi đi. Tuy nhiên đây chỉ là phương án tạm thời, không thể áp dụng lâu dài. Cách tốt nhất chính là thay mới ổ cứng.

Các thiết bị phần cứng bị lỏng

Đây là hiện tượng thường gặp ở những chiếc máy tính cũ, được mua lại với giá thành rẻ. Khi gặp lỗi này, máy tính thường không thể khởi động hoặc hoạt động không ổn định, chập chờn hay thậm chí là phát ra tiếng kêu. Điều cần làm lúc này chính là kiểm tra cổng kết nối của các thiết bị phần cứng như RAM, ổ HDD và nhớ ngắt điện trước khi thao tác.

Lỗi màn hình đen

Một trong những nguyên nhân mà máy tính để bàn gặp lỗi này chính là do RAM, CPU hay một số phần cứng khác bị lỗi. Cách khắc phục đơn giản nhất chính là kiểm tra toàn bộ các bộ phận của máy tính, vệ sinh, tháo lắp lại thật chặt. Tuy nhiên khi nghi ngờ Mainboard bị lỗi, tuyệt đối không tự tiện động vào nếu không có kiến thức, hãy liên hệ với các cơ sở để được bảo hành hoặc thay mới Main.

Học hỏi chuyên gia khắc phục những lỗi cơ bản của máy tính để bàn
Học hỏi chuyên gia khắc phục những lỗi cơ bản của máy tính để bàn
Lỗi màn hình đen khá thường gặp

Máy tính kêu to khi khởi động

Đây là lỗi thường gặp ở các loại máy tính để bàn văn phòng vì thường xuyên phải sử dụng nhiều với công suất tối đa. Máy tính có hiện tượng bị khô dầu hay lỏng lẻo ở các bộ phận hỗ trợ như quạt gió, bộ tản nhiệt hay HDD bị lỗi. Với tình huống này, người dùng cần mở case tra dầu và kiểm tra các cánh quạt đã lắp cân đối chưa.

Máy quá nóng sau một thời gian ngắn sử dụng

Khi máy tính gặp bụi bẩn, không được vệ sinh thường xuyên, CPU bị lệch, khô keo hay để gần các vật dụng tỏa nhiệt có thể khiến máy bị nóng, đặc biệt nóng rất nhanh khi chỉ mới sử dụng một thời gian ngắn. Cách khắc phục cho những ai không có kinh nghiệm sửa chữa máy tính để bàn là hãy vệ sinh máy sạch sẽ, tra keo tản nhiệt và cân chỉnh lại CPU.

Những lỗi máy tính thường gặp trên đây rất dễ khắc phục nếu người dùng chịu khó bỏ chút thời gian để tìm hiểu. Việc trang bị những kiến thức cơ bản để sửa chữa máy tính là điều vô cùng cần thiết với những ai phải đối mặt với máy tính mỗi ngày. Đừng để những lỗi lặt vặt làm cản trở công việc của bạn mà hãy chủ động ứng phó khi lỗi bất ngờ ập đến.

>>> Xem thêm: Danh mục máy tính chơi game giá rẻ cấu hình tốt tại An PhátCác tin tức khác
icon Kinh nghiệm chọn mua máy tính để bàn cũ
icon Xây dựng một bộ máy tính chơi game cần những gì?
icon Những điều cần biết trước khi bán máy tính bàn cũ
icon Top 3 máy tính để bàn Dell tốt nhất
icon Máy tính để bàn cũ có nên mua để sử dụng?
icon Bí quyết giúp bạn mua được máy tính để bàn tốt nhất
icon Kinh nghiệm chọn máy tính để bàn tốt nhất năm 2020
icon Các yếu tố về cấu hình khi chọn mua máy tính để bàn chất lượng
icon Bí quyết để mua bán máy tính để bàn cũ nhanh chóng
icon Kinh nghiệm chọn mua máy tính để bàn tốt